091 770 1899

CÔNG TY TNHH ROSAKI VIỆT NAM
Trụ sở: 405 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Nhà máy: KCN Thanh Oai, Thanh Oai, Hà Nội
Hotline: 091 770 1899


TẠI SAO NÊN CHỌN MÀU SƠN THEO PHONG THỦY GIA CHỦ

Việc chọn lựa màu sơn nhà đẹp là điều rất cần thiết và quan trọng. Nó không chỉ thể hiện giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn góp phần quan trọng trong việc tạo không gian sống cho chủ nhà. Tuy nhiên, nhiều người quan niệm, màu sơn nên phải phù hợp với mệnh của gia chủ mới đảm bảo phong thủy về tài lộc, sự bình an cho các thành viên trong gia đình. Vậy, lựa chọn màu sơn theo phong thủy như nào cho phù hợp? Mời bạn tham khảo trong bài viết dưới đây.

Người Phương Đông luôn tin chuộng các yếu tố về tâm linh, phong thủy ở cả cuộc sống lẫn công việc. Do vậy, khi xây dựng nhà cửa thường ưu tiên đến việc lựa chọn hướng nhà, kiểu dáng thiết kế, nội thất và màu sắc. Đặc biệt, việc lựa chọn màu sắc sơn nội và ngoại thất cho ngôi nhà luôn được gia chủ quan tâm.

1. Tại sao nên chọn màu sơn hợp phong thủy gia chủ.

Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên trái đất được cấu tạo bởi 5 yếu tố: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Và 5 yếu tố này hay được gọi là Ngũ hành, đó là Hành Kim, Hành Mộc, Hành Thủy, Hành Hỏa, Hành Thổ. Các yếu tố này có tác động qua lại lẫn nhau và có những tính chất riêng. Chúng ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động và phát triển của đời người. 

Chọn màu sơn nhà theo phong thủy

Mỗi năm sẽ có một Hành đại diện tương ứng và 5 hành sẽ theo chu kỳ 2 năm một lần mà luân phiên hóa chuyển. Một người sinh ra trong năm nào thì bản mệnh là hành của năm đó. Việc xác định mệnh sẽ giúp chúng ta biết được yếu tố trong môi trường sống. Yếu tố nào có ảnh hưởng tích cực, yếu tố nào ảnh hưởng tiêu cực để từ đó chúng biết phát huy lợi thế và khắc phục những hạn chế, trở ngại.

Và theo thuyết ngũ hành, mỗi một bản mệnh sẽ có màu bản mệnh đại diện. Mỗi người khi sinh ra đều có một cung mệnh và sắc màu đại diện nhất định. Đó chính là những sắc màu thuộc về bản mệnh riêng của mỗi người. Những màu bản mệnh này là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều hòa, cân bằng yếu tố âm – dương, ngũ hành, tốt – xấu đến với người đó.

Màu bản mệnh sẽ được xác định dựa trên năm sinh theo lịch âm của mỗi người. Ví dụ: những người sinh từ 1 tháng 1 năm 1994 đến 31 tháng 12 năm 1994 theo lịch âm sẽ có bản mệnh là Kiếm phong Kim hay thường gọi là mệnh Kim. Màu Kim sẽ có một bảng các sắc màu bản mệnh tương ứng.

 

Để giúp mọi người hình dung được dễ dàng và cụ thể hơn trong việc lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh, chúng tôi xin liệt kê chi tiết như sau:

1954

Giáp Ngọ

Sa Trung Kim

1978

Mậu Ngọ

Thiên Thượng Hỏa

1955

Ất Mùi

Sa Trung Kim

1979

Kỷ Mùi

Thiên Thượng Hỏa

1956

Bính Thân

Sơn Hạ Hỏa

1980

Canh Thân

Thạch Lựu Mộc

1957

Đinh Dậu

Sơn Hạ Hỏa

1981

Tân Dậu

Thạch Lựu Mộc

1958

Mậu Tuất

Bình Địa Mộc

1982

Nhâm Tuất

Đại Hải Thủy

1959

Kỷ Hợi

Bình Địa Mộc

1983

Quý Hợi

Đại Hải Thủy

1960

Canh Tý

Bính Thượng Thổ

1984

Giáp Tý

Hải Trung Kim

1961

Tân Sửu

Bính Thượng Thổ

1985

Ất Sửu

Hải Trung Kim

1962

Nhâm Dần

Kim Bạch Kim

1986

Bính Dần

Lư Trung Hỏa

1963

Quý Mão

Kim Bạch Kim

1987

Đinh Mão

Lư Trung Hỏa

1964

Giáp Thìn

Phú Đăng Hỏa

1988

Mậu Thìn

Đại Lâm Mộc

1965

Ất Tỵ

Phú Đăng Hỏa

1989

Kỷ Tỵ

Đại Lâm Mộc

1966

Bính Ngọ

Thiên Hà Thủy

1990

Canh Ngọ

Lộ Bàng Thổ

1967

Đinh Mùi

Thiên Hà Thủy

1991

Tân Mùi

Lộ Bàng Thổ

1968

Mậu Thân

Đại Trạch Thổ

1992

Nhâm Thân

Kiếm Phong Kim

1969

Kỷ Dậu

Đại Trạch Thổ

1993

Quý Dậu

Kiếm Phong Kim

1970

Canh Tuất

Thoa Xuyến Kim

1994

Giáp Tuất

Sơn Đầu Hỏa

1971

Tân Hợi

Thoa Xuyến Kim

1995

Ất Hợi

Sơn Đầu Hỏa

1972

Nhâm Tý

Tang Đố Mộc

1996

Bính Tý

Giảm Hạ Thủy

1973

Quý Sửu

Tang Đố Mộc

1997

Đinh Sửu

Giảm Hạ Thủy

1974

Giáp Dần

Đại Khe Thủy

1998

Mậu Dần

Thành Đầu Thổ

1975

Ất mão

Đại Khe Thủy

1999

Kỷ Mão

Thành Đầu Thổ

1976

Bính Thìn

Sa Trung Thổ

2000

Canh Thìn

Bạch Lạp Kim

1977

Đinh Tỵ

Sa Trung Thổ

2001

Tân Tỵ

Bạch Lạp Kim

 

Việc chọn màu sắc trong cuộc sống đều sẽ có sự ảnh hưởng lên mỗi con người. Chính vì vậy, việc lựa chọn màu sắc sơn cho ngôi nhà cũng không nằm ngoài phạm trù đó. Đặc biệt khi với người Đông Nam Á, yếu tố phong thủy về nhà cửa là quan trọng hàng đầu thì việc lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà là rất cần thiết. Nếu chọn sai, gia chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng một phần về hạnh phúc, sức khỏe, tài vận của bản thân và các thành viên trong gia đình. 

2. Chọn màu sắc sơn nhà theo bản mệnh của gia chủ.

Theo thuyết ngũ hành, mỗi bản mệnh sẽ có những màu tương sinh tương khắc khác nhau. Chủ nhà có thể lựa chọn màu sơn phù hợp với mệnh tương sinh của mình. 

ngũ hành tương sinh tương khắc

Ngũ hành tương sinh tương khắc

Mệnh mỗi người được nhận định qua năm sinh theo thuyết ngũ hành bao gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Lựa chọn màu sắc cũng dựa trên điểm tương sinh tương khắc giữa các mệnh này mà luân chuyển ngũ hành. Theo đó, mỗi hành sẽ tương ứng với màu sắc nhất định. Trong đó, Kim hợp màu trắng,vàng nhạt; Mộc hợp màu xanh lá cây; Thủy hợp màu xanh nước biển, màu đen, màu tím; Hỏa hợp màu đỏ, hồng và Thổ hợp màu nâu hay vàng đất.

Theo thuyết ngũ hành, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim. Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa Khắc Kim. Gia chủ có thể chọn những màu sơn cho ngôi nhà của mình dựa trên sự tương quan ngũ hành này. Dựa theo sự tương quan này để hạn chế những tai ương bằng việc loại bỏ những màu tương khắc với mệnh. 

2.1. Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim.

Người mệnh Kim hợp với màu sắc trắng. Nên khi chọn sơn, gia chủ nên chọn gam màu tổng thể cho ngôi nhà là màu trắng. Lấy tông màu trắng làm chủ đạo, gia chủ có thể phối thêm nhiều màu sắc khác để phối màu. 

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Kim

Mặt khác, theo ngũ hành thì Thổ sinh Kim nên gia chủ có thể chọn những màu đại diện cho mệnh Thổ như màu nâu, vàng kim, vàng thổ, xanh nhạt hoặc hoặc các màu sắc có ánh kim loại. Màu vàng sẽ tạo cảm thấy thư thái và làm căn phòng nổi bật hơn.

2.2. Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc hợp với các màu xanh, nâu. Chính vì vậy, tone màu phù hợp cho gia chủ khi chọn sơn nhà nên thuộc các tone màu: xanh lá cây, xanh lam, màu nâu. Những màu này thường tạo cảm giác mát dịu, gần gũi với thiên nhiên giúp gia chủ luôn cảm giác thư thái, thanh tịnh và trẻ trung.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Mộc

Cũng theo ngũ hành tương sinh, Thủy sinh Mộc nên người mệnh Mộc có thể sử dụng những màu sắc thuộc hành Thủy như: đen, xanh nước biển. Có thể phối các tone màu này với nhau để tạo phong cách và cá tính riêng cho ngôi nhà của bạn mà không hề phá đi phong thủy của ngôi nhà bạn.

Mệnh Mộc nên chú ý tránh các màu như trắng, vàng trắng, ánh bạc, ánh kim… Đây là những màu thuộc bản mệnh Kim. Kim khắc Mộc nên gia chủ đặc biệt chú ý để tránh.

2.3. Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy

Bản mệnh Thủy hợp với các màu đen, xanh dương đậm. Gia chủ có thể sử dụng 2 màu này để trang trí cho ngôi nhà của mình. Có thể sử dụng để phối màu làm điểm nhấn ấn tượng cho ngôi nhà mà không nhất thiết phải phủ toàn bộ 1 tông màu. 

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh ThủyChọn màu sơn nhà cho người mệnh Thủy

 

Theo thuyết ngũ hành, Thủy khắc Hỏa nhưng người mệnh Thủy có thể chế khắc được màu của lửa như màu đỏ hoặc hồng. Ngược lại, Kim sinh Thủy nên người mệnh Thủy cũng hợp với các màu hành Kim như trắng, vàng, ánh kim, bạc… Đây đều là những tone màu giúp gia chủ gặp may mắn, thuận lợi.

Màu sơn nên tránh là các màu vàng đất, nâu. 

2.4. Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa hợp với các màu có tính đỏ như hồng, đỏ, tím vì mệnh Hỏa đại diện cho lửa. 

Vì Mộc sinh Hỏa nên người mệnh Hỏa cũng hoàn toàn hợp với những gam màu xanh như xanh lá, xanh lục. Gia chủ nên kết hợp giữa các màu đại diện cùng mệnh với những màu của cung tương sinh để có hiệu quả cao nhất.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Hỏa

Ngoài ra, người mệnh Hỏa có thể sơn nhà với các màu của mệnh kim như vàng, trắng. Vì đây là màu thuộc mệnh Kim, Hỏa có thể khắc chế Kim. Đặc biệt những gam màu này rất thích hợp với những người mạng Hỏa hay bị stress, căng thẳng.

Mệnh Hỏa nên tránh chọn sơn nhà với các màu thuộc mệnh Thủy như xanh dương, xanh đen và đen.

 2.5. Chọn màu sơn nhà cho người mệnh Thổ

Với mệnh Thổ, có màu bản mệnh là tone màu vàng nhạt, vàng nâu, nâu đất. Gia chủ có thể sử dụng những tone màu này để sơn nội - ngoại thất cho ngôi nhà của mình.

Bên cạnh tone màu vàng, những tone màu trung tính như cam nhạt, vàng nhạt, nâu nhạt hay xám nâu thường rất được ưa chuộng và nó hoàn toàn phù hợp với gia chủ có mệnh Thổ. 

Màu vàng vui vẻ là màu của hoàng gia, tiền tài may mắn. Khi sử dụng sắc vàng tươi tắn trong phòng ngủ, giúp gia chủ có tinh thần tốt, luôn lạc quan yêu đời.

Chọn màu sơn nhà cho người mệnh ThổChọn màu sơn nhà cho người mệnh Thổ

Theo Ngũ hành tương sinh, Hỏa sinh Thổ nên gia chủ cũng có thể chọn những màu sắc tương hợp của hành hỏa như màu đỏ, hồng.

Mộc khắc Thổ nên gia chủ cũng chú ý tránh những tone màu của mệnh Mộc như màu xanh lá, xanh nõn chuối, xanh lam…

Hy vọng với những chia sẻ về việc chọn lựa màu sơn nhà theo phong thủy trên có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong việc quyết định màu sơn cho ngôi nhà mình. Để tham khảo thêm những màu sơn đẹp, bạn có thể truy cập tại đây


 

Tin cùng loại

Kinh Nghiệm Chọn Màu Sơn Phòng Khách Đẹp Hợp Mệnh Chuẩn Phong Thủy Nhất

Phòng khách chính là tâm điểm của ngôi nhà. Chính vì vậy, đây là không gian được gia chủ quan tâm, chú trọng nhất tới việc trang trí, sắp xếp nội thất sao cho chuẩn phong thủy và đảm bảo tính thẩm mỹ. Chúng ta sẽ cùng tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây gợi ý về một số màu sơn phòng khách đẹp theo mệnh chuẩn phong thủy nhất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc luận giải và lựa chọn tone màu phù hợp cho không gian phòng khách nhà mình.

TUỔI DẦN SƠN NHÀ MÀU GÌ ĐỂ THU HÚT TÀI LỘC

Phong thủy nhà ở luôn là một vấn đề quan trọng quyết định không nhỏ đến tài vận của gia chủ. Từ việc xem tuổi làm nhà cho đến chọn hướng nhà, chọn màu sơn nhà. Trong bài viết dưới đây, Rosaki giới thiệu tới các bạn màu sơn nhà đẹp và một số mẫu nhà sơn màu đẹp nhất cho người tuổi Dần.

MÀU SƠN NHÀ ĐẸP CHO NGƯỜI MỆNH THỔ

Bên cạnh việc lựa chọn màu sơn nhà theo sở thích cá nhân, nhiều gia chủ còn ưu tiên lựa chọn màu sắc sơn nhà theo phong thủy để giúp thu hút tài lộc, may mắn, xua đuổi vận hạn.

MÀU SƠN NHÀ ĐẸP CHO NGƯỜI MỆNH THỦY

Hiện nay, yếu tố phong thủy trong xây dựng nhà cửa rất được gia chủ chú trọng. Trong đó, việc lựa chọn màu sơn nhà vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa đảm bảo hợp với mệnh của gia chủ được đặc biệt quan tâm. Vậy mệnh Thủy hợp màu gì, kỵ màu gì, hãy cùng Rosaki giải đáp đầy đủ trong bài viết dưới đây theo quy luật ngũ hành nhé!